Nga là nguồn cung cấp thịt heo lớn nhất (gần 48% thị phần) với khối lượng 16.550 tấn, tăng tới 1.116,5%.
Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, quý I/2021, Việt Nam nhập khẩu 169.290 tấn thịt và sản phẩm từ thịt (heo, trâu, cừu, gà,…), trị giá 337,18 triệu USD, tăng 0,5% về lượng và tăng 22,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, Ấn Độ, Mỹ, Nga, Ba Lan và Brazil là 5 thị trường lớn nhất cung cấp thịt và sản phẩm từ thịt cho Việt Nam.
Thịt heo Nga ào ào đổ về Việt Nam. Ảnh minh họa |
Riêng về mặt hàng thịt heo, mặt hàng được khuyến khích nhập khẩu từ cuối năm 2019 nhằm bổ sung cho nguồn cung bị thiếu hụt do dịch bệnh tả heo châu Phi, lượng nhập khẩu trong quý I/2021 đạt 34.650 tấn, trị giá 80,07 triệu USD, tăng 101,4% về lượng tăng 102,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
Nga, Canada, Brazil, Ba Lan và Đan Mạch là 5 thị trường lớn nhất cung cấp thịt heo cho Việt Nam. Trong đó, Nga là nguồn cung cấp lớn nhất (gần 48% thị phần) với khối lượng 16.550 tấn, trị giá 44,85 triệu USD, tăng tới 1.116,5% về lượng và tăng 1.002,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
Theo nhiều doanh nghiệp, thịt heo Nga nhập nhiều nhờ nước này có thêm nhà máy được vào danh sách được phép xuất khẩu sang Việt Nam. Hơn nữa, quy cách giết mổ, pha lóc thịt heo Nga tương tự Việt Nam cũng như giá nhập khẩu cạnh tranh nhờ thuế suất nhập khẩu là 0%.
Được biết, tại thị trường Việt, thịt heo Nga có giá bán khá rẻ, dao động từ 80.000-160.000 đồng/kg tùy loại. Cụ thể: sườn non khoảng 125.000 đồng/kg; ba chỉ khoảng 160.000 đồng/kg; thịt nạc vai khoảng 85.000 đồng/kg... Mức giá này rẻ rất nhiều so với giá thịt heo trong nước.
Thực tế, thịt heo Nga không có nhiều khác biệt với thịt heo Việt Nam nhưng lại có ưu điểm về giá thành. Heo được nuôi quy mô lớn, kiểm soát nguồn thức ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phần lớn người tiêu dùng hiện nay do lo ngại các vấn đề về bảo quản đông lạnh, quy trình vận chuyển; vệ sinh an toàn thực phẩm, hơn nữa lại chưa tìm được nguồn cung cấp uy tín, vì vậy họ còn thờ ơ với các loại thịt đông lạnh nhập khẩu nói chung và thịt heo Nga nói riêng.
Tuy nhiên, trong bối cảnh giá thịt heo trong nước đang có nhiều biến động, thịt heo nhập khẩu cũng được coi là giải pháp thay thế hiệu quả nhằm đáp ứng nguồn cầu của thị trường và làm đa dạng các lựa chọn của người tiêu dùng. Khi được chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng tùy theo nhu cầu của bản thân và gia đình.
(Theo Viet Q)
Nguồn trích từ báo Vietnamnet
Tham khảo thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác tại Báo Vietnamnet.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét